Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0937.006.477
Hotline: 0937.006.477

Gỗ công nghiệp có độc hại không?

Đây là thắc mắc thường gặp nhất của những người chuẩn bị làm nội thất trang trí nhà của, văn phòng,…Vậy sự thật Gỗ công nghiệp có độc hại không?  Xin mời các bạn cùng đọc hết bài viết của chúng tôi nhé!

gôc ông nghiệp có tốt không

1. Gỗ công nghiệp có độc hại hay không? 

Để giải đáp được gỗ công nghiệp có độc hại không thì trước tiên mời bạn tìm hiểu cấu tạo tiêu chuẩn của gỗ công nghiệp gồm các lớp sau:

+ Lớp bề mặt bằng vật liệu nhựa và oxit nhôm kết hợp với Resin melamine với tác dụng chống trơn, chống nước (Overlayar).

+ Lớp thứ 2 là lớp giả vân gỗ tự nhiên, đa dạng về kiểu dáng vân (Decorative paper).

+ Lớp thứ 3 có cấu tạo từ 85% bột gỗ kết hợp 25% bột nhựa tổng hợp cùng keo ép liền khối ở nhiệt độ cao để tạo nên độ cứng và độ bền cho thanh gỗ (HDF).

+ Lớp thứ 4 là vật liệu nhựa chống ẩm với tác dụng giữ ổn định cho thanh gỗ (Balanxe paper).

Chất Formaldehyde sinh ra trong quá trình sản xuất gỗ công nghiệp ở khâu ép bột gỗ + bột nhựa và keo ở nhiệt độ cao. Trong thành phần keo UF, PF được sử dụng để giữ hình thái tấm gỗ được chắn chắn có chứa formaldehyde- đây được xem là loại chất gây ung thư, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

1.1. Dấu hiệu sử dụng chất formaldehyde trong ván gỗ công nghiệp

– Formaldehyde hay còn có tên gọi Formandehit hoặc formol là loại hợp chất hữu cơ không màu, dễ bay hơi và có khả năng chuyển sang thể khí ở điều kiện bình thường, mùi ga rất nồng, khó ngửi. Trong thực tế, chất này được dùng làm thuốc bảo quản trong nhà xác hay phòng thí nghiệm.

– Những sản phẩm nội thất dư chứa chất formaldehyde khi mua về vẫn còn mùi khó chịu xốc thẳng vào mũi. Sử dụng sau một thời gian sẽ có hiện tượng mốc.  Tuy nhiên, có phải khi mua đồ nội thất về không có mùi nồng, sốc thì không chứa chất Formaldehyde? Điều này chưa chắc đã đúng bởi nếu sản phẩm nội thất đó được để lâu ngày trong kho thì mùi nồng, sốc sẽ phân tán hết, khi đó khó có thể nhận biết đồ nội thất mình mua có bị dư thừa Formaldehyde hay không.

gỗ công nghiệp có bền không

– Theo nguyên cứu cảu những chuyên gia thì hiện nay chất formaldehyde gây ung thư rất cao. Nếu hít phải chất này trong thời gian dài sẽ gây tác hại cho da, hệ hô hấp, tác động đến bạch cầu, gây ung thư rất nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp, phụ nữ có thai bị nhiễm phải sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bào thai.

1.2. Tiêu chuẩn đánh giá, kiểm soát tác hại của formaldehyde

– Ở các nước phát triển hiện nay, lượng formaldehyde sử dụng để gia công sản xuất gỗ công nghiệp được kiểm soát rất chặt chẽ. Theo các chuyên gia, hàm lượng formaldehyde trong chất liệu gỗ công nghiệp được tính bằng ppm và lượng formaldehyde trong không phí cần phải < 2ppm thì mới đảm bảo được sự an toàn cho sức khỏe con người. Thí nghiệm trên chuột trong môi trường có nồng độ 6ppm đến 14ppm gây ra ung thư mô, gan, phôi, tụy và các bộ phận khác một cách nhanh chóng. Khi hít phải hàm lượng formaldehyde rất cao có thể dẫn đến tử vong tại chỗ bởi khi đó nó chuyển hóa thành axit formic làm tăng lượng axit trong máu dẫn đến hiện tượng thở gấp, hôn mê.

– Ở Việt Nam, các loại gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc, Malayxia và một số đơn vị sản xuất trong nước. Trong đó loại gỗ công nghiệp có xuất sứ từ Malaysia có chất lượng tốt nhất với hàm lượng formaldehyde đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, xét về giá thành của loại này đắt hơn 2 loại còn lại.

nên dùng gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên

Mặc dù giá thành cao hơn nhưng khi sử dụng lại đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho con người. Chính vì thế, các chuyên gia khuyên rằng nên sử dụng gỗ công nghiệp nhập chính hãng. Không nên sử dụng những hàng trôi nổi, dễ bị ung thư. Là người tiêu dùng thông thái, bạn hãy cân nhắc thật kĩ trước khi mua hay đóng bất kì một sản phẩm nội thất nào từ gỗ công nghiệp nhé!

Vậy sử dụng nội thất gỗ công nghiệp nào là tốt nhất?

Là người am hiểu về nội thất cũng như thị trường, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn sản phẩm nội thất đẹp và chuẩn làm từ những nhà sản suất uy tín. Nội thất nhập khẩu là một sự lựa chọn tốt khi đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, thẩm mỹ và giá thành.

Mời bạn cùng tham khảo và đánh giá nhé!

giường master nhập khẩu

Tham khảo thêm https://gh2furnitures.com/product/vach-ngan-trang-tri-cnc/ tủ quần áo nhập khẩu

2 thoughts on “Gỗ công nghiệp có độc hại không?

  1. Pingback: Cách phân biệt các loại gỗ công nghiệp - SIÊU THỊ NỘI THẤT GH2

  2. Pingback: Ưu nhược điểm của gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp - SIÊU THỊ NỘI THẤT GH2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *